Tại sao nên làm mão răng sứ, hiệu quả và cách thực hiện thế nào?

0
3201

Mão răng sứ ra đời được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá là giải pháp khắc phục các khiếm khuyết răng nhanh chóng, bền lâu và được đa số mọi người chọn lựa nhất. Vậy làm mão răng sứ thực chất là gì? Các trường hợp nào nên làm mão răng?

Làm mão răng sứ là gì?

Một mão răng sứ hay gọi ngắn gọn răng sứ được sáng chế từ khối sứ nguyên theo hình dạng của răng thật bao gồm khung sườn và các lớp sứ bao bên ngoài. Phần bên trong của mão sứ rỗng để chụp lên trụ răng hoặc chụp lên vít abutment.

Tại sao nên làm mão răng sứ, hiệu quả và cách thực hiện thế nào?

Làm mão răng sứgiải pháp thẩm mỹ nhất để khôi phục lại hình dạng cũng như kích thước của răng hỏng, răng mất. Khi gắn vào vị trí, mão răng sứ sẽ hoàn toàn bọc kín lấy tất cả phần nhìn thấy của 1 chiếc răng và khít với phần nướu bao quanh. Sức mạnh cải thiện của Làm mão răng sứ đối với bề ngoài của răng khá cao.

Tại sao nên làm mão răng sứ?

Làm mão răng sứ được các bác sỹ nha khoa chỉ định thẩm mỹ trong các trường hợp sau đây:

– Bảo toàn răng thật bị bệnh lý: răng bị sâu nặng liên quan tới các tổ chức xung quanh dẫn đến viêm nướu, viêm lợi và các nguy cơ khác như viêm tủy, áp xe ổ chân răng

– Khôi phục răng bị hỏng: răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ mảng lớn vì những lý do như sâu răng nặng, va chạm quá mạnh ngoài ý muốn (tai nạn…)

– Bọc kín lại răng đã từng đi trám nhưng chất liệu trám bong tróc và phần răng thật ko còn đủ nhiều để trám lại.

– Dùng làm cầu răng thay thế răng mất

– Bọc lại răng bị thay đổi hình dạng hoặc là đổi màu nghiêm trọng (nhiễm tetracyclin…)

– Thay thế răng thật đã mất trong phương pháp cấy ghép răng implant

Tại sao nên làm mão răng sứ, hiệu quả và cách thực hiện thế nào? 1

Phân loại mão răng sứ

Mão răng sứ được sáng chế gồm phần khung sườn và các lớp sứ bao bọc bên ngoài. Khung sườn của răng sứ có rất nhiều lựa chọn:

– Kim loại ( hợp kim thép ko gỉ, titan, 1 số hợp chất khác như palladium, niken với crom…)

– Kim loại quý (vàng, bạc…)

– Sứ (hợp chất sứ Zirconia, Cercon…)

Các loại mão răng sứ kim loại có thời gian tồn tại khoảng 5-10 năm. Hiện nay, răng sứ kim loại được dùng như một biện pháp tạm thời còn đối với mục đích sử dụng vĩnh viễn thì cần sử dụng chất liệu khác. Ví dụ như đối với trẻ em, mão răng sứ kim loại như thép không gỉ thường được sử dụng khuyên vệ răng sữa khỏi bị sâu nặng hơn, tiết kiệm chi phí sau này khi lớn lên trẻ sẽ thay răng vĩnh viễn.

Tham khảo: răng sứ có bền không

Khung sườn thép không gỉ không đòi hỏi nhiều lần khám răng và chi phí cũng hợp lý. Răng sứ khung sườn hợp kim hay quý kim chịu lực cắn và lực nhai tốt hơn. Thân kim loại hiếm khi bị gãy vỡ vì độ cứng cao. Tuy như thế tất cả những loại răng sứ kim loại đều để lại màu đen khi qua ánh sáng, sau một thời gian còn có thể gây đen cổ nướu rất mất vẻ đẹp.

Tại sao nên làm mão răng sứ, hiệu quả và cách thực hiện thế nào? 2

Mão răng toàn sứ với khung sườn và lớp phủ bên ngoài chế tạo từ sứ là loại răng sứ hiện đại nhất cho tới giai đoạn này. Đây là 1 bước cải tiến lớn trong dịch vụ làm mão răng sứ khi sứ nha khoa có màu sắc tự nhiên như ngà răng, khung sườn không lộ màu đen hay để lại biến chứng mất thẩm mỹ như với khung sườn kim loại. Răng toàn sứ sẽ giống y hệt như răng thật và hợp lý hơn với những người cơ địa dị ứng kim loại.

Những loại răng sứ chất lượng cao cấp phải kể tới dòng răng toàn sứ EMax và Cercon của Đức, Thụy Điển được sáng chế 100% dựa trên hệ thống máy tính CAD/CAM chuẩn xác từng nanomet tại labo nha khoa như mẫu răng cần phục hình và có độ chịu lực trung bình từ 360Mpa (gấp 14 lần răng thường).

Trong thời điểm sáng chế mão sứ tại labo, mão sứ tạm thời được làm bằng acrylic hoặc là thép không gỉ có thể được dùng. Với những ưu điểm về thẩm mỹ cũng như ăn nghiền, làm mão răng sứ là chọn lựa tối ưu nhất hiện tại khi phục hình răng vĩnh viễn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN