Sâu răng cửa – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

0
126

Sâu răng cửa không chỉ là bệnh lý ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng mà còn gây mất thẩm mỹ cho cả hàm răng. Sâu răng cửa cần được thăm khám và điều trị sớm, giúp bảo tồn răng cũng như cải thiện thẩm mỹ.

1. Nguyên nhân sâu răng cửa

Sâu răng cửa là tình trạng bệnh lý răng miệng xảy ra ít hơn so với các trường hợp sâu răng hàm. Tuy nhiên, khi bị sâu răng cửa cũng gây ra đau nhức, răng hình thành các lỗ sâu, viêm nhiễm có thể lây lan tới tuỷ răng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sâu răng cửa – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 1Sâu răng cửa ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ của hàm răng

Nguyên nhân gây sâu răng cửa phần lớn là do lớp men răng bị bào mòn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng cửa, gây sâu răng. Khi bị sâu răng cửa, vi khuẩn sẽ tấn công men răng hình thành những vết sâu.

Một số trường hợp khác răng cửa bị gãy vỡ hoặc sứt mẻ do tai nạn, va đập khiến mô răng bị tổn thương nhưng không được phục hình sớm. Lâu ngày, vi khuẩn tấn công mô răng khiến răng cửa bị sâu hỏng. Nếu không điều trị sớm, sâu răng sẽ xâm lấn vào tuỷ răng, gây ra tình trạng ê buốt khi gặp kích thích nóng lạnh hoặc đau buốt vô cùng khó chịu.

2. Cách chữa sâu răng cửa hiệu quả và đảm bảo thẩm mỹ

Chữa sâu răng cửa nhanh và hiệu quả là hàn trám răng. Với phương pháp hàn trám răng, vật liệu trám sẽ giúp phủ kín các mô răng bị sâu hỏng, đồng thời tái tạo lại thẩm mỹ cho răng đẹp tự nhiên như ban đầu.

Sâu răng cửa – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 2 Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn răng tại Nha Khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Để chữa sâu răng cửa, trước hết, bác sỹ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu, loại bỏ vi khuẩn hoặc điều trị tuỷ trong trường hợp sâu răng gây viêm nhiễm tới tuỷ. Sau đó, bác sỹ sẽ đưa vật liệu hàn trám răng để trám kín vết sâu, đồng thời tạo hình để răng có hình thể đẹp tự nhiên như ban đầu.

Chữa sâu răng cửa khá nhanh chóng nếu thực hiện bằng phương pháp hàn răng. Tuy nhiên, việc chữa trị sẽ còn tuỳ vào tình trạng răng miệng và mức độ sâu răng của từng người. Trường hợp nếu sâu răng cửa nặng, mô răng bị hư vỡ nhiều, khi đó có thể sẽ phải thực hiện bọc răng sứ để đảm bảo hiệu quả ăn nhai bền chắc và thẩm mỹ cho răng.

Sâu răng cửa – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Hiện nay, hàn trám răng cửa sử dụng vật liệu composite hoặc bọc răng sứ đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Màu sắc của vật liệu trám và răng sứ tương đồng với răng thật nên người đối diện khó mà nhận ra bạn đã điều trị sâu răng cửa và phục hình lại cho răng. Tuy nhiên, so với bọc răng sứ, hàn trám răng có tuổi thọ duy trì thấp hơn do độ bền của vật liệu trám răng không được cao.

Sâu răng cửa cần có biện pháp chữa trị sớm để bảo vệ răng và cải thiện thẩm mỹ. Bạn nên tới cơ sở nha khoa thăm khám sớm để nhận thông tin tư vấn cụ thể từ bác sỹ nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN