Sâu răng cấm phải điều trị như thế nào hiệu quả và an toàn?

0
1471

Sâu răng cấm ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai và gây ra nhiều tác hại xấu tới sức khoẻ răng miệng. Việc điều trị sâu răng cấm cần đảm bảo yếu tố bảo tồn răng tối đa, tránh những hậu quả xấu do sâu răng gây ra.

1. Sâu răng cấm và những tác hại xấu

Răng cấm hay là răng hàm số 6 chỉ mọc một lần duy nhất khi khoảng 6-7 tuổi và không thay thế giống như các răng khác. Chính vì vậy, bị sâu răng cấm là vấn đề về bệnh lý răng miệng cần có sự quan tâm đặc biệt để tránh những hậu quả xấu do sâu răng gây ra.

Sâu răng cấm phải điều trị như thế nào hiệu quả và an toàn? 3Sâu răng cấm ảnh hưởng lớn tới ăn nhai và cân điều trị cụ thể

Khi bị sâu răng cấm, điều đầu tiên ảnh hưởng đó là gây suy giảm chức năng ăn nhai của răng. Việc ăn uống khó khăn, gặp nhiều phiền toái do đau nhức, giắt sót thức ăn vào các lỗ sâu. Do răng là răng hàm, ăn nhai nhiều nếu vệ sinh răng miệng không tốt càng dễ dấn tới sâu răng hoặc sâu răng nặng hơn.

Ảnh hưởng xấu nhất đối với trường hợp sâu răng cấm nếu sâu răng nặng, buộc phải nhổ răng sẽ dẫn tới mất răng. Nhổ răng số 6 khá nguy hiểm do vị trí răng số 6 tập trung khá nhiều dây thần kinh, ngoài ra, răng số 6 chỉ mọc 1 lần không thay thế nên bạn sẽ phải trồng lại răng để đảm bảo việc ăn nhai cũng như tránh hậu quả do mất răng gây ra.

2. Cách điều trị sâu răng cấm hiệu quả và an toàn  

Sâu răng cấm cần được quan tâm đặc biệt hơn so với các răng khác. Việc phát hiện và có biện pháp điều trị sâu răng sớm sẽ giúp bảo tồn răng, tránh những hậu quả xấu do sâu răng cấm gây ra.

Sâu răng cấm phải điều trị như thế nào hiệu quả và an toàn? 1Thăm khám và có biện pháp khắc phục sâu răng cấm để bảo tồn răng

Trường hợp sâu răng cấm nhẹ, chớm sâu: Bác sỹ sẽ làm sạch răng, loại bỏ vi khuẩn và tái khoáng hoặc trám phòng ngừa để giúp ngăn vi khuẩn tấn công răng, giúp răng chắc khoẻ bình thường.

Trường hợp sâu răng cấm có các lỗ sâu: Bác sỹ sẽ điều trị sâu răng và hàn trám kín lỗ sâu. Sau khi hàn trám răng, vi khuẩn sẽ không còn tấn công mô răng, giúp hết đau nhức và cải thiện việc ăn nhai. Sau khi trám răng, bạn cần có chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng tốt để tránh sâu răng cấm tái phát.

Sâu răng cấm phải điều trị như thế nào hiệu quả và an toàn? 2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn răng cấm tại Nha Khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Trường hợp sâu răng cấm nặng: Tuỳ vào mức độ sâu răng cấm, bác sỹ sẽ điều trị sâu răng, viêm tuỷ để bảo tồn tối đa răng cấm. Bọc răng sứ là giải pháp giúp phục hình mô răng, ngăn vi khuẩn xâm nhập và cải thiện ăn nhai.

Nếu sâu răng quá nặng, mô răng bị phá huỷ nhiều không thể bảo tồn răng, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng cấm bị sâu. Quá trình nhổ răng cấm sẽ cần được thăm khám, kiểm tra cụ thể và được bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng thiết bị hiện đại để nhổ răng an toàn.

Khi có dấu hiệu sâu răng cấm, bạn nên tới trực tiếp nha khoa để thăm khám răng miệng cụ thể. Bác sỹ sẽ tư vấn và giúp bạn điều trị sâu răng hiệu quả, bảo tồn răng chắc khoẻ, ăn nhai tốt.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN