Răng hàm bị mẻ có hàn được không? Hàn có được lâu không?

0
211
răng hàm bị mẻ có hàn được không

Răng hàm là răng chịu trách nhiệm ăn nhai chính. Vì vậy, trong quá trình ăn nhai khi gặp phải vật quá cứng hoặc khi men răng đã mòn, nền răng yếu răng hàm rất dễ bị sứt mẻ. Trường hợp răng hàm bị mẻ có hàn được không và thời gian giữ được trong bao lâu?

1. Răng hàm bị mẻ có hàn được không?

Răng hàm là chiếc răng có vị trí vô cùng quan trọng trong hàm răng. Răng hàm giữ chức năng ăn nhai chính, giúp ta nghiên thức ăn nhờ đó việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn, việc hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng tốt hơn.

Tuy nhiên trường hợp răng hàm bị mẻ có hàn được không còn phụ thuộc vào mức độ răng bị mẻ. Nếu như răng chỉ bị mẻ ít thì hoàn toàn có thể hàn lại răng hàm để đảm bảo chức năng cho răng. Còn đối với trường hợp răng bị mẻ nhiều, mô răng đã bị mất khá lớn thì việc hàn răng sẽ không đem lại kết quả tốt, có cố hàn thì cũng sẽ dễ bị bong ra.

răng hàm bị mẻ có hàn được không

Để hàn răng hàm bị mẻ, các bác sĩ sẽ trám trực tiếp vật liệu lên phần răng bị mẻ và tạo hình, sử dụng chất kết dính giúp cho miếng hàn cố định, chắc chắn. Vì thế răng hàm bị mẻ có hàn được không đối với trường hợp răng mẻ nhiều là bất khả thi, do độ bám dính của mối hàn với răng không được cao, răng sẽ dễ bị bong tróc.

2. Hàn răng hàm bị mẻ có được lâu không?

Răng hàm bị mẻ có hàn được không và trong thời gian bao lâu thì còn tùy thuộc vào mức độ, loại vật liệu sử dụng hàn trám và nhất là tay nghề của bác sĩ hàn trám. Thông thường, mối hàn có thể duy trì được từ 2-3 năm thì cần đi hàn trám lại.

Tuổi thọ trung bình của mối hàn răng không được cao như một số biện pháp nha khoa khác, nhưng bù lại hàn răng hàm bị mẻ có ưu điểm là vừa đảm bảo thẩm mỹ lần chức năng ban đầu cho răng hàm, lại có chi phí khá rẻ, thời gian linh hoạt, nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu muốn hàn răng duy trì được lâu dài có thể áp dụng cách hàn răng gián tiếp Inlay/Onlay. Kỹ thuật này có thể giúp duy trì răng hàn trong 15-20 năm. Bạn cũng nên lưu ý làm theo chỉ dẫn của bác sĩ sau khi hàn, có chế độ ăn uống phù hợp, lên kế hoạch chăm sóc răng miệng kĩ càng để răng giữ được lâu hơn.

>> Xem thêm: Hàn răng sâu có được lâu không?

Răng hàm bị mẻ có hàn được không còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của răng. Vì thế khi gặp trường hợp này tốt nhất nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN