Phẫu thuật hàm vẩu khi nào nên thực hiện để có hiệu quả tốt nhất?

0
451

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là giải pháp khắc phục hô vẩu do xương triệt để, giúp bạn khôi phục thẩm mỹ khuôn mặt và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Vậy phẫu thuật hàm vẩu được thực hiện thế nào?

Hàm vẩu là gì?

Hàm răng hô vẩu là một dạng sai lệch lạc khớp cắn rất phức tạp. Đây là một trong Các bệnh lý răng miệng chiếm tỉ lệ rất cao ở nước ta. Biểu hiện thường thấy nhất của hàm vẩu là sự bất cân đối giữa vòm răng hàm trên và hàm dưới. Đường nối giữa trán, mũi và cằm thường bị gãy khúc hoặc bị lệch.

Phẫu thuật hàm vẩu khi nào nên thực hiện để có hiệu quả tốt nhất?Phẫu thuật hàm vẩu được thực hiện thế nào?

Sự mất hài hòa giữa hàm răng trên và dưới hoàn toàn có thể xảy ra 2 tình huống: Vòm răng hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, khiến môi trên bị căng và rất khó để ngậm miệng lại thì gọi là hô hay vẩu hàm trên. Hoặc ngược lại, vòm răng hàm dưới đưa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên, môi dưới bị trề ra và khi ngậm miệng thì răng hàm dưới bao trọn răng hàm thì gọi là móm hay vẩu hàm dưới.

Hàm vẩu không chỉ làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười mà còn khiến Cơ hội ăn nhai cắn xé của bệnh nhân bị giảm bớt sút, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phẫu thuật hàm vẩu được thực hiện như thế nào ?

Theo nghiên cứu trong nha khoa, có 3 lý do chính dẫn đến hiện tượng hàm vẩu ở số đông người: vẩu do răng, vẩu do xương và vẩu vừa do răng vừa do xương. Trong trường hợp vẩu do răng thì bác sỹ sẽ hướng dẫn người bệnh Niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên , đối với 2 trường hợp vẩu do xương và vẩu vừa do xương vừa do răng thì phương pháp Niềng chỉnh răng hoàn toàn không đem lại hiệu quả. Hiện nay, phẫu thuật hàm vẩu kết hợp với Niềng răng chính là lựa chọn tốt nhất.

Phẫu thuật xương trên chỉnh vẩu là một đại phẫu trong bệnh viện có kỹ thuật rất khó, giúp trị bệnh Các không chính xác lệch lạc về khớp cắn do xương. Tùy thuộc theo tình trạng vẩu cụ thể của từng bệnh nhân mà nha sĩ đưa ra hướng trị bệnh phù hợp.

– Đối với những người bệnh bị vẩu hàm trên (hô) thì phẫu thuật hàm vẩu sẽ được tiến hành như sau: nha sĩ thực hiện cắt xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ bỏ hai răng số 4 hàm trên, sau đó thực thi cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Khi cắt qua hai khe răng, sẽ xuất hiện khoảng hở để nha sỹ đẩy lùi xương hàm về phía sau và cuối cùng xương hàm được cố định lại bằng nẹp vít.

– Đối với Các người bệnh bị vẩu hàm dưới (móm) thì phẫu thuật hàm vẩu được nha sỹ thực hành bằng cách cắt xương cành bên hàm dưới theo công nghệ BSSO, sau đó sẽ thực hiện đầy lùi cả xương hàm về sau và cố định lại bằng nẹp vít chuyên dụng. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải cần nhổ 2 răng số 4. Tuy vậy, Đây là kỹ thuật chỉnh hàm vẩu rất khó và phức tạp, được tiến hành khi bệnh nhân bị móm quá nặng.

Phẫu thuật hàm vẩu khi nào nên thực hiện để có hiệu quả tốt nhất? 2Với trường hợp người bệnh bị vẩu hàm dưới (móm), nha sĩ sẽ thực thi phẫu thuật chỉnh hàm vẩu bằng công nghệ BSSO.

Trong trường hợp khách hàng bị món nhẹ, tỷ lệ không đúng lệch giữa hai hàm không quá nhiều thì chuyên gia nha khoa sẽ chỉ định cắt xương tiền đình hàm dưới bằng cách nhổ hai răng số 4 hàm dưới. Sau đó thực hiện đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4, đẩy lùi xương hà về sau và cố định lại bằng vít.

– Đối với Những bệnh nhân bị hô cả hai hàm trên dưới, nha sỹ sẽ thực hành nhổ hai răng số 4 của 2 hàm trên dưới, sau đấy tiền hành cắt xương hàm tiền đình hàm trên và hàm dưới dọc theo hai khung răng số 4, tạo khoảng hở và đẩy lùi hai hàm về phía sau theo một tỉ lệ thích hợp.

– Đối với Những người bệnh bị vẩu hàm trên kết hợp vẩu hàm dưới (móm), bác sĩ sẽ phẫu thuật hàm vẩu bằng kĩ lưỡng thuật cắt xương tiền đình hàm trên, đẩy lùi về sau. Tiếp theo, cắt xương hàm cành bên hàn dưới và tịnh tiến về phía trước sao cho khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

Phẫu thuật hàm vẩu khi nào nên thực hiện để có hiệu quả tốt nhất? 3Đối với Các người bệnh bị hô cả hai hàm, nha sĩ sẽ tiến hành chỉnh hàm vẩu bằng cách cắt xương tiền đình của cả hàm trên và hàm dưới.

Khi nào nên phẫu thuật hàm vẩu?

Độ tuổi cực kỳ tốt để bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là trên 18 tuổi và dưới 60 tuổi. Trong giai đoạn này xương của người bệnh đã phát triển hoàn thiện và ổn định, bảo đảm Những dấu hiệu tăng trưởng của xương đã ngừng lại và Các không chuẩn xác lệch về khớp cắn không còn tiếp tục.

Với Những khách hàng bị vẩu do xương nhưng chưa đủ 18 tuổi thì giai đoạn đầu bác sĩ nha khoa sẽ chỉ dẫn niềng răng bằng mắc cài hoặc khay niềng trung tâm nha khoa. Mục tiêu của niềng răng là giúp cho hai hàm răng sẽ có tương quan Thường thường sau khi chỉnh hàm vẩu bằng phẫu thuật, an toàn khôi phục hoàn toàn hoạt động cắn xé và tính thẩm mỹ cao. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng tùy thuộc theo từng khách hàng . Sau khi hoàn tất giai đoạn sắp xếp răng, người bệnh đủ 18 tuổi thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm vẩu tái tạo khuôn mặt và khớp cắn sao cho đạt tỉ lệ đạt chuẩn .

Phẫu thuật hàm vẩu khi nào nên thực hiện để có hiệu quả tốt nhất? 4Các chuyên gia nha khoa cho biết, khi bệnh nhân đầy đủ 18 tuổi thì hoàn toàn có thể tiến hành chỉnh hàm vẩu bằng phẫu thuật.

Tuy thế, Các bác sỹ khuyên rằng khi trẻ được 7-8 tuổi thì cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để chuyên gia nha khoa thăm khám và kiểm soát , chụp phim CT và qua Các thông số này bác sỹ hoàn toàn có thể phát hiện ra các sai lệch trong tương lai, để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp xương của trẻ phát triển một cách bình thường hoặc theo dõi để dự liệu niềng răng hoặc phẫu thuật hàm vẩu trong tương lai.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN