Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc?

0
361

Thưa nha sỹ KIM, em đang tìm hiểu qua về các loại niềng răng mắc cài vì muốn tiết kiệm giá cả và cũng không cần thẩm mỹ nhiều ạ. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em có những loại mắc cài kim loại nào và ưu nhược điểm của chúng ra sao? Mong bác sỹ giải đáp giúp em. Em cảm ơn! (Hà Thu – Tp. HCM).

Trả lời:

Chào bạn Hà Thu!

Trước tiên rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với chúng tôi. Với băn khoăn có những loại niềng răng mắc cài nào, ưu nhược điểm là gì của bạn, Nha khoa KIM sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Các loại niềng răng mắc cài kim loại thông dụng

Niềng răng mắc cài kim loại là 1 giải pháp niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện đuợc những khuyết điểm của hàm răng của mình như: niềng răng thưa, răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, sai khớp cắn… mà chất liệu mắc cài được làm từ hợp kim không gỉ.

Hiện nay, mắc cài kim loại được chia làm hai loại:

+ Niềng răng mắc cài kim loại thường.

+ Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc?

Sở dĩ chi phí của mắc cài kim loại thấp thấp bởi mắc cài được thiết kế bằng thép không gỉ là chủ yếu, có màu giống như màu inox nên đeo lên răng sẽ rất lộ. Còn hiệu quả niềng răng đạt được vẫn tương đương các loại mắc cài khác như mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong.

2. Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Để đưa ra quyết định chính xác, ta hãy làm 1 phép so sánh:

❉ Về cấu tạo:

+ Mắc cài kim loại thường có thiết kế cấu trúc đặc trưng là dây cung được cố định trong rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun này có rất nhiều màu khác nhau, có độ đàn hồi tốt.

Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc? 1

Mắc cài thường sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài

+ Mắc cài kim loại tự buộc được thiết kế chốt tự đóng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Niềng răng nhờ chốt này mà dây cung có thể dữ vững lực ổn định trong thời điểm dài, ko chuyển đổi bất thường.

Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc? 2

Mắc cài tự buộc có dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài

❉ Về hiệu quả, thời gian niềng răng

Dù dùng niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc thì hiệu quả niềng răng vẫn được bảo đảm. Tuy nhiên thời gian có thể khác nhau.

Đặc điểm mắc cài thường phải sử dụng thun buộc để cố định dây cung nên khi độ đàn hồi của thun giảm sút mà ko được thay ngay, mắc cài dễ có rủi ro bị bong tuột hoặc lực liên quan lên răng sẽ ko được đều không đảm bảo lộ trình.

Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc? 3

Rủi ro bong tuột mắc cài khi sử dụng niềng răng mắc cài thường

Ngược lại, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có hệ thống dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài nên không phải lo nghĩ dây cung bị bung tuột và tăng lực ma sát lên răng bởi bị co kéo trong rãnh mắc cài như khi cố định bằng chun buộc. do đó mắc cài kim loại tự buộc liên quan lực ổn định, rút ngắn được thời gian chữa trị.

❉ Về số lần thăm khám bác sỹ nha khoa

+ Nếu sử dụng mắc cài thường số lần thăm khám bác sĩ nha khoa cách nhau từ 2-3 tuần hoặc có thể ngắn hơn là 1 tuần/lần.

+ Nếu sử dụng mắc cài kim loại tự buộc số lần tới thăm khám bác sỹ nha khoa sẽ giảm đi đáng kể, thường khoảng một tháng bạn mới phải tái khám 1 lần.

Nên chọn niềng răng mắc cài thường và mắc cài kim loại tự buộc? 4

Mắc cài kim loại tự buộc giúp hạn chế số lần tái khám nha sỹ

Chính những khác biệt trong thiết kế các loại mắc cài niềng răng mà hiệu quả niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc có khác nhau. Mắc cài kim loại tự buộc cho hiệu quả tốt nhất hơn, với thời gian ngắn hơn. nhưng đây cũng đồng nghĩa với việc giá thành mắc cài cao hơn tự buộc cao hơn.

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về các loại niềng răng mắc cài kim loại. Nếu còn có thắc mắc, gọi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN