Mất răng – Khắc phục ngay để đảm bảo ăn nhai bình thường

0
566

Nhiều người mất răng và không có ý định trồng lại, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của hàm răng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất?

1. Mất răng có ảnh hưởng gì không?

Mất răng có ảnh hưởng không nhỏ đối với bệnh nhân, cụ thể như:

mất răng 4

Mất răng có ảnh hưởng gì không?

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Mất răng sẽ làm khuyết đi một hoặc một vài vị trí trên cung răng, điều đó làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, khiến bệnh nhân cảm thấy xấu hổ, tự ti khi giao tiếp với người đối diện.

Mất răng làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai: Khi răng bị mất đi trên hàm, nhất là ở các vị trí răng cửa (răng có chức năng cắn thức ăn) và vị trí răng hàm (chức năng nhai chính) thì việc ăn uống của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng, thức ăn không được nghiền nát nên gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa.

– Ảnh hưởng đến các răng xung quanh: Các răng này sẽ dịch chuyển, xô lệch dần về phía răng bị mất, lâu dần sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng còn chỗ khác sẽ bị thưa răng, răng đối diện sẽ dài ra làm ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn.

mất răng 3

Mất răng làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh khiến các răng bị xô lệch

– Xảy ra hiện tượng tiêu xương: Xương ổ răng ở vùng răng bị mất sẽ bị tiêu lõm dần, làm ảnh hưởng đến việc phục hình sau này, nhất là nếu trồng răng implant sẽ tốn thời gian và phải tốn tiền ghép xương.

Dị dạng khuôn mặt: Mất răng có thể làm cho bệnh nhân bị móm, má hóp, có nhiều nếp nhăn ở vùng miệng và má…khiến bệnh nhân già nhanh hơn so với tuổi.

2. Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?

Khi bị mất răng, nhiều người ý thức được hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này nên lo lắng không biết mất răng phải làm sao. Bạn có thể áp dụng các cách trồng răng dưới đây để phục hình cho răng:

♣ Làm cầu răng khi bị mất răng

mất răng 2

Làm cầu răng là cách hiệu quả khi bị mất răng

– Cầu răng áp dụng cho các trường hợp mất 1 răng hoặc một vài răng, không dùng cho các trường hợp mất nhiều răng vì làm cầu răng phải mài răng, nếu mài quá nhiều răng trên một hàm sẽ làm răng yếu đi.

– Một cầu răng bao gồm ít nhất 3 mão răng sứ, trong đó mão răng ở giữa thay thế cho vị trí răng đã mất, hai mão răng ở hai bên sẽ được chụp vào hai răng bên cạnh để làm trụ cầu.

Làm cầu răng Titan tuổi thọ từ 10 – 20 năm, thời gian sẽ càng lâu nếu bác sỹ làm cầu răng đúng kỹ thuật và bệnh nhân chăm sóc tốt. Cầu răng chỉ phục hình được thân răng, không phục hình được chân răng nên theo thời gian thì hiện tượng tiêu xương vẫn có thể xảy ra.

♣ Trồng răng implant khi bị mất răng:

Bị mất răng phải làm sao đã không còn là vấn đề lớn đối với những người bị mất răng khi áp dụng phương pháp phục hình bằng implant.

– Trồng răng implant là phương pháp sử dụng trụ implant thể cấy vào xương hàm, thay thế vị trí bị mất răng sau đó phục hình răng sứ bên trên để đảm bảo cho răng giống như răng thật. Một răng implant bao gồm 3 bộ phận cấu thành nên là: trụ implant, răng sứ trên implant và trụ Abutment để liên kết trụ implant với răng sứ

mất răng 1

Trồng răng implant là đáp án cho câu hỏi mất răng phải làm sao

–  Trường hợp áp dụng: Trồng răng implant áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng, cho dù là mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm răng.

Với các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, thay vì cắm ở mỗi vị trí răng bị mất là 1 trụ implant thì bác sỹ sẽ chỉ cắm 4 hoặc 6 trụ implant, sau đó dùng cầu răng hoặc hàm răng giả tháo lắp gắn cố định bên trên để phục hình cho bệnh nhân.

– Ưu điểm của phương pháp này là cho hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hiệu quả, răng cảm biến thức ăn tốt, có độ bền lên đến vài chục năm, thậm chí là trọn đời nếu được cấy ghéo đúng kỹ thuật. Hiện nay, đây được xem là cách trồng răng tối ưu nhất.

Khi bị mất răng, bạn nên sớm khắc phục bằng cách trồng răng để đảm bảo sự thẩm mỹ cho răng cũng như để việc ăn nhai diễn ra bình thường, bạn nên đến gặp bác sỹ để bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể, chính xác nhất cho bạn nhé.

Save

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN