Mất răng hàm phải làm như thế nào khắc phục lại như cũ?

0
427

Răng hàm là chiếc răng ăn nhai chính trên cung hàm, thực hiện chức năng cơ bản của “bộ nhá”. Vì vậy, khi bị mất răng hàm không nên chủ quan mà cần có biện pháp khắc phục lại nhanh nhất để phòng ngừa các vấn đề bất lợi do mất răng gây ra về lâu dài.

1. Mất rằng hàm nên  làm gì?

Mất răng hàm hay mất bất cứ chiếc răng nào khác trên cung hàm đều nêu nghĩ ngay đến giải pháp có thể phục hồi lại răng. Bởi vì sự mất răng sẽ đem đến cho bạn rất nhiều phiền toái về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ thẩm mỹ chung của hàm răng.

Mất răng hàm 3Mất răng hàm nên làm gì là tốt nhất?

Nếu không trồng lại răng mất, đặc biệt là răng hàm bạn có thể đứng trước các nguy cơ sau đây:

– Sức nhai giảm sút, lực nhai tạo ra khi ăn uống không đầy đủ, đặc biệt khi nhai bên hàm có răng mất. Điều này nhận thấy rõ nhất khi bị mất răng hàm số 6. Vì đây là chiếc răng ở vị trí trung tâm của lực nhai nên sự khác biệt giữa có và không có răng hàm rất dễ nhậnn thấy.

– Gây mất thẩm mỹ dù răng hàm nằm bên trong không dễ lộ ra khi cười nói nhưng không có nghĩa là không bị nhìn thấy bởi người dối diện, đặc biệt khi mất răng hàm nhỏ số 4, 5

– Ảnh hưởng đến trật tự của các răng còn lại trên cung hàm. Mặc dù mất răng hàm ở một vị trí và các vị trí răng khác không thay đổi nhưng răng kế cận khoảng trống mất răng có thể bị đổ xiên sang khoảng trống, răng đối diện với khoảng trống sẽ trồi xuống. Tất cả sẽ phá vỡ trật tự ổn định và thẩm mỹ cho toàn hàm răng.

– Gây ra tiêu xương tụt nướu tại vị trí mất 1 răng hàm và xung quanh vị trí này. Sự tiêu xương này sẽ làm cho quai hàm võng xuống, gây khó khăn cho phục hình về sau. Trường hợp mất nhiều răng hàm sẽ gây hõm quai hàm ở mức độ nặng và làm cho khuôn mặt trở nên già nua nhanh hơn.

Tình trạng tiêu xương và xô lệch răng kể trên sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn mất răng lâu ngày. Do đó, sau khi mất răng hàm hay bất cứ răng hàm khác, nên nghĩ ngay đến việc trồng lại chiếc răng này càng sớm càng tốt. Cơ hội trồng răng sớm sẽ khôi phục được lại răng mất bằng chiếc răng giả với độ tương đồng tới hơn 90% trên tất cả các tiêu chí. Nhưng trồng răng giả loại nào tốt và được nhiều người tin dùng?

Mất răng hàm 2

Một trong những tác hại của mất răng hàm

2. Mất răng hàm – trồng lại sao cho tốt nhất?

Khi mất răng hàm, bạn có thể trồng lại bằng các cách sau đây:

– Làm cầu răng

Cầu răng là kỹ thuật ứng dụng kỹ thuật bọc răng sứ để thực hiện, thông qua việc gắn các thân răng sứ đơn lẻ thành một cầu nhiều răng. Mục đích là để cầu răng bám tựa được vào các răng bên cạnh vị trí mất răng để giữ cho thân răng đứng nguyên ở vị trí mất răng.

– Cấy ghép răng Implant

Implant là một trụ chân răng làm bằng Titanium rắn chắc được cấy vào xương hàm làm nhiệm vụ như một chân răng thay thế cho thân răng thật sau đó lắp thân răng sứ lên trên.

– Làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp khá quen thuộc, là chiếc răng được gá lên vị trí mất răng bằng nền khung kim loại hoặc nhựa nha khoa đặc biệt. Răng này có thể tháo lắp được khi muốn.

Mất răng hàm 1

3. Nên trồng răng bằng kỹ thuật nào tốt khi mất răng hàm?

Trong ba cách trồng răng trên đây, nếu được đưa ra lời khuyên thì tốt nhất nên trồng răng Implant khi mất răng hàm. Bởi vì răng hàm cần ăn nhai chịu lực tốt, chắc khỏe và khó bung bật. Chỉ Implant mới là cách thỏa mãn được các yêu cầu này, tránh làm ảnh hưởng đến các răng kế cần trong thời gian dài ăn nhai.

Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên trồng răng hàm bằng cách này để có răng chắc khỏe hỗ trợ ăn nhai. Trong trường hợp cần được giải thích rõ hơn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 để được tư vấn thêm.

Save

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN