Mất 1 răng hàm – Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

0
552
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi bị mất 1 răng hàm dưới do sâu hỏng. Với trường hợp của tôi bị mất 1 răng hà nên trồng răng thế nào tốt nhất. Tôi đang băn khoăn lựa chọn giữa làm cầu răng sứ và cấy ghép răng implant. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Văn Dũng – Lạng Sơn).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Văn Dũng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Mất 1 răng hàm nên trồng răng thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mất 1 răng hàm – Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant? 1Mất 1 răng hàm ảnh hưởng rất nhiều tới ăn nhai và để lại nhiều hậu quả xấu

Việc bị mất 1 răng hàm vì bất cứ lý do gì đều ảnh hưởng rất lớn tới ăn nhai và để lại nhiều hậu quả xấu về sau. Trồng răng là giải pháp giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng mất răng, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho cả hàm.

Mất 1 răng hàm phải làm thế nào?

Với trường hợp bị mất 1 răng hàm, phương pháp trồng răng mà bạn có thể lựa chọn đó là làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Cả hai phương pháp này đều giúp phục hình lại răng đã mất đẹp như răng thật ban đầu, tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Làm cầu răng sứ: Đây là phương pháp phục hình mất 1 răng hàm bằng cách sử dụng nhịp cầu gồm 3 răng sứ được gắn liên tiếp với nhau và chụp lên trên răng thật để thay thế cho răng đã mất. Trước khi phục hình, bác sỹ sẽ tiến hành mài 2 răng kế cận răng hàm đã mất để làm trụ cầu nâng đỡ cho nhịp cầu.

Mất 1 răng hàm – Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant? 3Làm cầu răng sứ phục hình mất 1 răng hàm cần phải có 2 trụ răng

Phương pháp làm cầu răng sứ được thực hiện khá nhanh, chi phí rẻ, răng sứ đẹp và đảm bảo bền chắc khi ăn nhai. Tuy nhiên, để làm cầu răng sứ, buộc phải mài cùi răng thật khoẻ mạnh kế cận vị trí mất răng hàm, gây xâm lấn tới răng thật.

Ngoài ra, trong trường hợp mất răng hàm số 6 có thể sử dụng răng số 7 và răng số 5 để làm trụ cầu để trồng lại răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ. Tuy nhiên, nếu răng đã mất là răng số 7 thì khó có thể áp dụng làm cầu răng sứ vì khi đó chỉ có 1 trụ cầu là răng số 6, trừ khi bạn có răng khôn chắc khoẻ.

Cấy ghép implant: là giải pháp trồng răng tốt nhất hiện nay được các chuyên gia đánh giá rất cao về hiệu quả. Răng đã mất sẽ được khôi phục hoàn chỉnh bao gồm cả chân răng và thân răng. Trụ implant được cấy ghép vào xương hàm nên răng implant có thể đứng độc lập không cần trụ đỡ ngay cả khi bị mất 1 răng là răng số 7.

Mất 1 răng hàm – Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant? 2Răng implant có thể đứng độc lập như 1 răng thật bền chắc

Hơn nữa, trồng răng implant rất bền chắc, có thể duy trì vĩnh viễn nếu được phục hình đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trồng răng implant có chi phí khá cao và đòi hỏi bác sỹ giỏi cũng như đầy đủ máy móc hiện đại để thực hiện.

Với trường hợp của bạn, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám răng miệng cụ thể. Sau khi xác định tình trạng mất 1 răng hàm phải làm thế nào, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp trồng răng tốt nhất và đem lại hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN