Gãy răng nên xử lý như thế nào, cách khắc phục nhanh nhất

0
334
Gãy răng nên xử lý như thế nào, cách khắc phục nhanh nhất1

Gãy răng không được khắc phục kịp thời có thể bị tiêu xương hàm, răng bị lệch lạc, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Bạn sẽ không còn phải lo ngại gãy răng nên xử lý như thế nào với bài viết dưới đây.

1. Xử lý gãy răng theo mức độ

Mỗi người nếu bị gãy răng thì mức độ có thể khác nhau. Tỷ lệ mất mô răng bao nhiêu, nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến hướng khắc phục cụ thể. Bác sỹ nha khoa sẽ dựa vào chính tỷ lệ gãy răng ở mức độ nào để xác định biện pháp khắc phục tối ưu nhất, phục hình ra răng hiệu quả vừa giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất.

– Răng gãy tỷ lệ dưới 1/3: Chiếc răng gãy mất 1/3 phần thân răng tính từ rìa răng vào và gãy đều theo chiều ngang. Khi đó, lượng mô răng còn khá nhiều nên bệnh nhân có thể cân nhắc một trong hai hướng xử lý là trám răng và bọc sứ. Mỗi cách đều có những ưu điểm khác nhau, trám răng không xâm lấn nhưng tuổi thọ ngắn hơn, còn bọc răng sứ duy trì dài lâu nhưng phải mài cùi răng thật.

gãy răng 3

Gãy răng nên xử lý như thế nào ?

– Răng gãy 1/2 : Cách tốt nhất có thể áp dụng chính là bọc răng sứ.

– Răng gãy tỷ lệ trên 1/2 thân răng thì sẽ rất khó tiến hành bọc răng sứ mà có thể phải làm cầu răng giả. Nếu muốn chắc chắn hơn bệnh nhân có thể phục hình bằng cấy ghép Implant cho hiệu quả tối ưu.

2. Xử lý gãy răng theo kiểu gãy

– Nếu gãy theo chiều ngang thân răng với tỷ lệ dưới 1/2 răng thì có thể trám hoặc bọc răng sứ.

– Nếu gãy theo chiều dọc răng thì đa số trường hợp đều phải bọc răng sứ.

– Nếu gãy nhỏ ở các cạnh rìa của răng thì chỉ cần trám răng.

– Gãy răng hàm ở sát chân răng thì có thể tiến hành cấy ghép răng implant hoặc làm cầu răng.

3. Xử lý gãy răng theo nguyên nhân

Có ba nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị gãy răng, với mỗi tình huống, cách xử lý sẽ khác nhau để có kết quả như ý:

Gãy răng do kết cấu nền răng bị yếu:

Đây là tình huống gãy răng tự nhiên nên dù răng bị gãy với tỷ lệ bao nhiêu thì phần mô răng còn lại cũng không đủ tiêu chuẩn làm chỗ tựa cho phục hình răng. Cách tốt nhất trong trường hợp này là cấy ghép răng implant hoặc làm cầu răng sứ.

gãy răng 2

Khắc phục gãy răng cửa

Gãy răng do lực tác động:

Trường hợp này chắc chắn mô răng đã bị tổn thương, tùy theo mức độ mà có cách khắc phục hợp lý. Bạn có thể tham khảo dựa trên tỷ lệ và kiểu gãy như đã nêu trên đây.

Gãy răng do bệnh lý:

Mắc các bệnh răng miệng sẽ khiến tổ chức quanh răng lỏng lẻo hơn, dễ dàng bị bóc tách ra nên răng không được neo tựa chắc chắn, sẽ dễ bị gãy và mất răng. Vì thế, trước khi khắc phục gãy răng thì bệnh nhân cần được điều trị bệnh lý triệt để nhất để tái tạo lại liên kết cấu trúc của răng – xương hàm và nướu. Sau đó, mới nên cân nhắc cần khôi phục răng gãy như thế nào cho phù hợp nhất.

4. Cách khắc phục gãy răng tốt nhất 

Cấy ghép Implant là cách tối ưu nhất ngày nay. có cách thức cắm trụ Implant trực tiếp xuống xương hàm, cách thức này có khả năng giảm thiểu trạng thái tiêu xương 1 cách thức hiệu quả, đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật.

gãy răng 1

Cấy ghép implant là cách khắc phục gãy răng tốt nhất

Hiện nay, với kỹ thuật cấy ghép Implant 3D hiện đại, bệnh nhân sẽ không cần phải quá lo lắng về hiệu quả, thời gian điều trị bởi:

– Thời gian được rút ngắn tối đa, chỉ mất khoảng 15-20 cho một trụ implant, khoảng thời gian tích hợp giữa trụ và xương hàm cũng được rút ngắn.

– Duy trì lâu dài: Vì được cắm vào xương hàm, sở hữu khả năng tương xứng sinh học cao cũng như tích hợp xương vững bền, nên trụ Implant có độ bền rất lâu, thậm chí là vĩnh viễn.

– Đảm bảo ăn nhai bình thường cũng như khả năng cảm biến thức ăn y như răng thật, không bị gãy vỡ trong công đoạn ăn nhai.

Nếu bạn cũng đang bị gãy răng và cần được tư vấn điều trị khắc phục gãy răng bằng giải pháp tốt nhất, có thể liên hệ tới Trung tâm Nha khoa KIM theo hotline 1900 6899, bác sỹ sẽ tận tình giải thích cho bạn.

Save

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN