Gãy răng hàm nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 2016

0
388

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Chính vì vậy nếu bị gãy răng hàm cần được xử kịp thời để không ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng.

1. Nguyên nhân gãy răng hàm .

Gãy răng hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho chức năng răng bị suy giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và tình sức khỏe nói chung.gãy răng hàm 3

Gãy răng hàm nguyên nhân có thể do bệnh lý gây nên

Gãy răng do bệnh lý: Các bệnh lý về răng miệng khiến cho tổ chức quanh răng bị lỏng lẻo, bóc tách dễ khiến răng bị gãy và mất răng. Điển hình là tình trạng răng răng bị sâu, răng bị viêm nướu. Nên trước khi phục hình cần điều trị răng trước .

Do chấn thương: Răng có thể bị gãy do những tác động ngoại lực có thể phục hồi bằng nhiều cách khác nhau

Do nên răng yếu: Đây là tình huống răng bị gãy tự nhiên và cần được phục hình răng, thông thường trường hợp này phải phục hình bằng cầu răng hoặc trồng implant.

2. Cách điều trị bị gãy răng hàm nhanh và hiệu quả nhất

Khi bị gãy răng hàm cần được xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng cho chức năng của răng, đảm bảo việc nhai thức ăn diễn ra bình thường.

♠ Xử lý theo mức độ răng bị gãy.

Mức độ gãy răng hàm có thể khác nhau nên để đảm bảo phục hồi răng cần xác định được mức độ gãy của răng để lựa chọn phương pháp đúng nhất.gãy răng hàm 2

Gãy răng hàm có thể phục hình răng cách trám răng

Nếu răng mất ở tỉ lệ  1/3 theo chiều ngang có thể suy nghĩ đến hai cách phục hình là hàn trám răng hoặc bọc răng sứ vì trong trường hợp này phần mô răng còn khá nhiều.

Răng gãy 1/2 theo chiều ngang của răng thì phương pháp phục hồi duy nhất nên áp dụng là mài răng và bọc răng sứ phục hồi.

Răng gãy theo tỉ lệ 1/2 thân răng phương pháp phục hồi tốt nhất là làm cầu răng sứ, một số trường hợp gãy đến chân răng thì có thể thực hiện nhổ răng sau đó trồng răng implant để phục hình.

♠ Xử lý bị gãy răng theo kiểu gãy

Kiểu gãy của răng có thể theo chiều dọc hoặc chiều ngang nên với từng trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau để tốt nhất cho vị trí răng cần phục hình.

Gãy răng theo chiều ngang thì giải pháp tốt nhất là có thể hàn trám răng hoặc bọc răng sứ để phục hình.gãy răng hàm 1

Gãy răng hàm phục hình bằng trồng răng implant

Gãy răng theo chiều dọc thì bọc răng sứ là phương pháp tốt nhất nên lựa chọn.

Gãy răng nhỏ theo cạnh, rìa có thể thực hiện trám răng, điển hình là các trường hợp răng mắc bệnh lý.

Trường hợp răng mấy gần sát chân răng thì phương pháp phục hình nhanh nhất có thể làm cầu răng hoặc cấy ghép răng implant để phục hồi.

Khi thực hiện phục hình gãy răng hàm cần thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín và đảm bảo về chất lượng để phục hình răng và đảm bảo chức năng tốt nhất cho hàm răng.

Mọi thắc mắc về gãy răng hàm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN